báo gia đình, ẩm thực, dịch vụ xe, kênh giải trí, mẹ và bé, giá xe ô tô, giá xe máy, du lịch, phun xăm thẩm mỹ, mua xe cũ, xu hướng làm đẹp, Mỹ phẩm, Mỹ phẩm Nhật, Báo asahi, Thắt lưng, Làm bác sĩ, Mỹ phẩm Nhật Bản, Sức khỏe, Làm đẹp dưỡng da, Dinh dưỡng sức khỏe

slogan1

Cup2018

(028) 3792 3867

Sử dụng phân bón cho cây điều

Chủ nhật, 27 Tháng 11 2016

Bón phân Nông Việt cho cây điều

cay dieu1

Bà con cần bón phân đầy đủ, chú trọng nhiều phân đạm và phân lân, kết hợp phân hữu cơ bón lót

Để vườn điều có cành, lá sum xuê, bộ tán đẹp, cân đối thì bà con cần bón phân đầy đủ, chú trọng nhiều phân đạm và phân lân, kết hợp mọi loại chất hữu cơ bón lót. Lượng chất hữu cơ càng nhiều càng tốt vì nền đất trồng điều thường là đất xấu, lại hay bị khô hạn.

Nếu có nhiều chất hữu cơ sẽ giúp giữ ẩm cho đất ở vùng rễ được lâu dài, đồng thời giữ được phân khoáng không bị thất thoát nhanh.

Ở thời kỳ kinh doanh, ngoài việc phòng chống bọ xít muỗi, sâu đục trái và bệnh thán thư cũng như một số sâu bệnh khác thì việc bón phân cho điều là biện pháp làm nâng cao năng suất rất rõ rệt. Hằng năm ở cây điều vẫn có 2 giai đoạn: Giai đoạn sinh trưởng dinh dưỡng và giai đoạn sinh trưởng sinh thực.

Giai đoạn sinh trưởng dinh dưỡng là giai đoạn tạo cho cây có thân thể, vóc dáng cường tráng, tích lũy đủ chất cho giai đoạn sinh trưởng sinh thực, tức là hình thành nụ, ra hoa và kết trái.

Giai đoạn này được kể từ sau khi thu hoạch vụ trước, ta tỉa cành, tạo tán rồi chăm sóc cho điều tiếp tục ra lá non, đâm cành mới, tạo thế để chuẩn bị cho thời kỳ ra hoa.

Về phân bón, ngoài việc xới rãnh quanh tán cây, cho các loại cỏ, rác, lá cây khô, thân cành cây xuống, lấp đất lại, kết hợp bón phân Trung vi lượng hữu cơ Hi-Tech + bón 2 - 3 kg Lân Canxi Nông Việt bột.

Sau khoảng 1 tuần, ta bón khoảng 500 - 600 gr phân NPK 16-16-8-6S+TE/gốc, tưới đủ nước, trước khi kết thúc mùa mưa ta lại bón một đợt phân Nông Việt như vậy để cây có điều kiện phân hoá hoa trong mùa khô.

Hai đợt bón phân này là tạo sức vóc và đảm bảo đủ chất để cây phân hoá hoa trong mùa khô. Khi điều ra hoa đều và đậu quả, ta bón cho cây một đợt phân nuôi quả. Lúc này ta bón loại phân có tỷ lệ kali cao hơn và có chứa đủ trung và vi lượng sẽ rất tốt cho chất lượng trái điều (loại NPK 16-16-16+TE, bón mỗi gốc 500 - 700 gr). Xong, ta chỉ chờ điều chín, thu hái rồi lại làm tiếp công việc cho năm khác